SIDEWAY LÀ GÌ? NÊN LÀM GÌ KHI GẶP SIDEWAY?

Phát
Tạm dừng
Nghe tiếp

Như bạn đã biết, trong thị trường ngoại hối, tiền điện tử và thậm chí cả chứng khoán đều giao dịch theo xu hướng giá cả. Các thị trường này có 3 xu hướng tăng, giảm và không có xu hướng. Một hiện tượng mà giá cả không tuân theo một xu hướng nhất định được gọi là đi ngang. Vậy sideway là gì?

Như thế nào là sideway?

Thị trường đi ngang là thị trường cho thấy người mua và người bán được kết hợp đồng đều, do đó không thể tạo ra mức cao hoặc mức thấp mới.

Đối với cổ phiếu, diễn biến đi ngang cho thấy giá đang đi theo hướng tạo ra các vùng hỗ trợ và kháng cự cao nhất.

Làm thế nào để xác định một thị trường sideway?

Để xác định sự củng cố đi ngang, trước tiên phải xác định được các vùng kháng cự và hỗ trợ. Khi các mức này không bị phá vỡ trong một thời gian dài, 2 tình huống có thể xảy ra: 1 là vẫn theo xu hướng, 2 là phá vỡ xu hướng và đảo chiều cực đoan.

Khi đi ngang tồn tại cũng là lúc các vùng kháng cự và hỗ trợ mạnh lên. Sau khi các nhà đầu tư hình thành và xác định được xu hướng đi ngang, giao dịch sẽ diễn ra như sau:

Bước 1: Xác định các vùng hỗ trợ và kháng cự.

Bước 2: Nhập lệnh:

Chọn lệnh mua khi thấy giá giảm về đường hỗ trợ và điểm vào lệnh sẽ nằm ở đường hỗ trợ hoặc đợi đến khi xuất hiện nến tăng (khoảng 1 đến 2 nến) thì vào lệnh.

Nếu thấy giá tiến về vùng kháng cự thì chọn lệnh bán, điểm vào lệnh lúc này là điểm vừa chạm vùng kháng cự hoặc đợi giá giảm khoảng 1 đến 2 nến rồi mới đặt lệnh.

Bước 3: Đặt cắt lỗ

Đối với các nhà giao dịch đặt lệnh mua: lệnh cắt lỗ nên được đặt bên dưới đường hỗ trợ một vài pips. Việc đặt lệnh cắt lỗ phụ thuộc vào số tiền nhà đầu tư đã thua và lệnh được giao dịch trong bao lâu.

Đối với các nhà giao dịch đặt lệnh bán: lệnh dừng lỗ nên được đặt cao hơn đường hỗ trợ một vài pips. Tuy nhiên, cũng giống như một nhà giao dịch đặt lệnh mua, bạn cần xem xét thời điểm giao dịch và khoản lỗ mà bạn có thể chịu được.

Bước 4: Đặt Chốt lời

Sử dụng lệnh mua: chốt lời gần hoặc thấp hơn mức kháng cự.

Sử dụng lệnh bán: chốt lời gần hoặc cao hơn mức hỗ trợ.

Các công cụ giúp xác định các bên

Chỉ báo ADX: Nếu chỉ báo ADX dưới 25, đó là dấu hiệu đi ngang.

Chỉ báo Bollinger: Khi chỉ báo Dải Bollinger thu hẹp, thị trường đang có sự biến động nhẹ. Đây cũng là lúc giá đi ngang xuất hiện.

Kết luận

Kiến thức hữu ích về sideway là gì? có thể giúp bạn hiểu xu hướng giá này. Tuy nhiên, tôi cần cảnh báo các nhà đầu tư mới không nên giao dịch khi thấy thị trường đi ngang bởi giao dịch đi ngang cực kỳ rủi ro. Vì thế, tôi luôn nói rằng điều quan trọng đầu tiên là bạn cần lựa chọn một sàn forex tốt nhất để bắt đầu.