Quy định về tiền điện tử của Nigeria như một giải pháp cho các dịch vụ tài chính

Phát
Tạm dừng
Nghe tiếp

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Nigeria (SEC) gần đây đã thông báo rằng họ sẽ áp đặt một số quy định đối với các giao dịch tiền kỹ thuật số tại nước này. Việc phát hành và cấp vốn cho các tài sản kỹ thuật số ảo sẽ được giám sát bởi SEC. Điều này nhằm bảo vệ lợi ích tốt nhất của các nhà đầu tư và thúc đẩy tính minh bạch trong khu vực. Mục tiêu chung của hoạt động giám sát không phải là trì hoãn đổi mới công nghệ mà là đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường các thông lệ công bằng.

Không có giải thích cụ thể về khuôn khổ quy định sẽ như thế nào, nhưng người ta nói rằng nếu tài sản kỹ thuật số ảo có thể được phân loại là chứng khoán, nó sẽ thuộc thẩm quyền của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ.

Vào năm 2018, Ngân hàng Trung ương Nigeria tuyên bố rằng các loại tiền điện tử như Bitcoin, Ripple, Monero, Litecoin và Dogecoin không được coi là tiền tệ hoặc bất kỳ phương thức thanh toán nào khác. Mặc dù chưa có quy định mới nào được ban hành, nhưng những hành động như vậy của SEC Nigeria cho thấy thái độ của Nigeria đối với tiền điện tử đã thay đổi.

Mặc dù khuôn khổ pháp lý không quy định chứng khoán là tiền tệ, nhưng việc SEC xác định tiền điện tử là chứng khoán là một bước tiến lớn. Những thay đổi này là do ngày càng có nhiều quy định áp dụng cho ngành công nghiệp tiền điện tử ở các quốc gia khác và những thay đổi này đã thu hút nhiều nhà đầu tư hơn đến các khu vực pháp lý khác. Người ta tin rằng các nhà đầu tư sẽ an tâm hơn khi thành lập doanh nghiệp tại các khu vực pháp lý đã ban hành các quy định để tránh những hậu quả bất lợi do gian lận và các thao tác khác gây ra.

Nigeria hiện là thị trường tiền điện tử lớn nhất ở Châu Phi và được coi là một điểm nóng về tiền điện tử. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông, Nigeria đứng đầu thế giới về lượt tìm kiếm trên Google đối với các cụm từ như Bitcoin, Nigeria Ethereum, Nam Phi và Kenya, đồng thời dẫn đầu lục địa châu Phi về lượng chuyển tiền điện tử hàng tháng.

Các hoạt động này đã thúc đẩy SEC xây dựng và thực hiện các quy định pháp lý đầy đủ. Các nhà đầu tư bán lẻ đã quan sát thấy hoạt động chính, nhưng khuôn khổ quy định mới cũng có thể khuyến khích việc áp dụng thể chế. Các tổ chức lớn hơn có yêu cầu tuân thủ cao hơn, nhưng các cơ quan quản lý đã không cung cấp đầy đủ hướng dẫn về tài sản kỹ thuật số trong quá khứ. Môi trường quản lý không rõ ràng này khiến các tổ chức lớn gặp rủi ro.

Nigeria thiếu nhiều dịch vụ tài chính truyền thống thường được coi là đương nhiên ở các nước phát triển hơn. Một trong những lý do cho điều này là các cơ quan quản lý tài chính châu Phi, bao gồm Nigeria, áp đặt những hạn chế đáng kể đối với cách người dân tiêu tiền. Nguyên nhân chính là do hệ thống ngân hàng mất liên lạc với phần còn lại của thế giới, tạo ra gánh nặng cho các giao dịch quốc tế. Do đó, châu Phi cần các giải pháp thay thế và tiền điện tử có thể giải quyết vấn đề này.

Ngoài ra, một số ngân hàng Nigeria đã hạ giới hạn chi tiêu bằng USD của khách hàng xuống 100 USD, điều này đã gây ra vấn đề lớn cho một số người dân. Việc giảm giới hạn chi tiêu bằng đô la đã buộc người Nigeria phải tìm kiếm đô la ở những nơi khác. Do đó, sự phổ biến rõ ràng của Bitcoin ở Nigeria dường như liên quan đến thực tế là nó có thể được sử dụng để thanh toán cho nhiều sản phẩm có thể được bán trực tuyến và Bitcoin được sử dụng cho các mục đích thiết thực hơn là giao dịch và đầu tư.