Rượu vang Ý 16 độ khác gì với dòng rượu vang nồng độ thấp

Phát
Tạm dừng
Nghe tiếp

Rượu vang Ý 16 độ có hay không? Thường thì khi sử dụng rượu vang đỏ hoặc trắng người ta sẽ dùng kèm với đồ ăn hoặc uống không, vì thế các hãng thường sản xuất rượu vang với nồng độ cồn thấp hoặc trung bình là từ 7 – 13% ABV. Do đó, mà nếu như bạn muốn uống đồ có cồn với hàm lượng thấp thì thường sẽ được đề cử rượu vang, nước trái cây lên men, cocktail,…

Giới thiệu về rượu vang Ý

Ý là quê hương của rất nhiều hãng sản xuất rượu vang nổi tiếng trên thế giới, chưa kể đến nó chính là nơi bắt đầu của giống nho và phong cách làm rượu chuyên biệt. Các vùng trồng nho trải dài từ những ngọn đồi phủ đầy sương mù, tươi tốt ở phía bắc đến những ngọn đồi ngập tràn ánh nắng ở Tuscany, Umbria, Marche và Abruzzo, đến vùng đất phía nam của Puglia, Calabria và Basilicata, trong khi không quên các đảo Sicily và Sardinia.

Để nói về vùng đất nào tại Ý sản xuất những chai rượu vang cao cấp thì không thể không nhắc đến những cái tên danh tiếng như: Barolo của Piedmont và Chianti Classico của Tuscany.

Những vùng đất sản xuất rượu vang nổi tiếng tại Ý
Những vùng đất sản xuất rượu vang nổi tiếng tại Ý

Tuy nhiên, sản lượng rượu vang của Ý rất lớn (nước Ý là nước sản xuất rượu vang lớn nhất thế giới) và rất đa dạng, nên đề cử bất kỳ vùng nào là vùng tốt nhất là là một việc vô cùng khó khăn. Ngay cả trong Piedmont, Barbaresco có thể sánh ngang với Barolo, hay ở Tuscany, Brunello di Montalcino và Vino Nobile di Montepulciano là đối thủ nặng khí đối với Chianti.

Một số sẽ chỉ đến Amarone della Valpolicella , một số khác là rượu vang mang phong cách riêng của Etna hoặc Collio Goriziano . Đối với những người khác, đó là các nhà sản xuất nhiều hơn các khu vực.

Rượu vang Ý 16 độ

Riêng về rượu vang Ý 16 độ, có thể nói là rượu có độ cao. Vì thế để sản xuất được loại rượu này thì nhà sản xuất sẽ làm theo một trong hai cách sau: tự nhiên hoặc với tăng cường. Rượu mạnh là khi rượu trung tính (thường là rượu nho chưng cất) được thêm vào rượu để tăng nồng độ cồn.

Mục đích ban đầu của việc gia tăng nồng độ cồn của rượu là để lưu giữ hương vị của rượu vang trong thời kỳ khai thác. Rượu vang tráng miệng có độ cồn cao như Port, Marsala, Madeira và Sherry thường được tăng cường và rượu vang thơm (hay còn gọi là rượu vermouth) cũng vậy.

Lý do tại sao rượu vang tại sao lại có nồng độ cồn cao
Lý do tại sao rượu vang tại sao lại có nồng độ cồn cao

Lý do tại sao rượu vang trở nên cao hơn một cách tự nhiên có liên quan nhiều đến khoa học. Ví dụ, trở lại vào những năm 1950, nấm men sẽ không tồn tại ở nồng độ cồn cao hơn 13,5% ABV. Trên thực tế, người ta thường xảy ra tình trạng “lên men bị mắc kẹt”, nơi nấm men sẽ chết trước khi tất cả đường trong nước nho được chuyển hóa thành rượu.

Tuy nhiên ngày nay, các nhà sản xuất đã phát triển các loại men rất đàn hồi có thể tồn tại trong môi trường có nồng độ cồn cao tới 16,5% ABV. Đây cũng có thể là lý do tại sao chúng ta thấy nhiều loại rượu vang hay bia có độ cồn cao hơn bao giờ hết.

Một lý do khác có vẻ khả thi là do biến đổi khí hậu. Nho càng chín và ngọt thì rượu theo thể tích càng cao (do men chuyển hóa đường thành rượu). Tất nhiên, điều này khó chứng minh hơn một chút vì có nhiều biến số.

Bảng giá rượu vang Ý 16 độ cũng giống rượu vang do Ý sản xuất mà có nồng độ cồn thấp sẽ có các mức giá từ trung bình cho đến cao. Là khoảng từ 300.000 – 15.000.000 VND, sẽ phụ thuộc vào giống nho, năm ủ, do ai sản xuất,….

Nếu bạn chưa biết được chỗ nào bán được rượu vang Ý 16 độ bạn hãy vào chat Artisanfinefood để được tư vấn hãng rượu thích hợp bạn nhé.

seowebaz.com