Cá Hồng Két đẻ trứng mấy ngày nở?

Phát
Tạm dừng
Nghe tiếp

Người chơi cá Hồng Két không hiếm gặp cảnh “nàng két” đẻ trứng đầy cả hồ! Nhưng đối với những người chơi mới thì gặp cảnh Hồng Két đẻ trứng phải làm sao? Hồng Két đẻ trứng có nở được không? Cách ấp trứng Hồng Két như thế nào? Hồng Két đẻ trứng mấy ngày nở? Những câu hỏi ấy đều được chia sẻ và giải đáp ngay bên dưới!

Nguồn gốc cá Hồng Két?

Cá Hồng Két có rất nhiều tên gọi khác, có cả tên tây và tên ta và các tên thường gặp là: Hồng Két, Két King Kong, Huyết Anh Vũ hay tên tiếng anh là Bloody Parrot Fish. Cá có nguồn gốc từ Đài Loan và du nhập vào Việt Nam vào những năm 90.

Điểm thu hút người chơi mê mẫn với vẻ đẹp của loài cá này chính là dáng người căn tròn, màu đỏ, phần đầu có gù (tùy con), miệng luôn tươi cười. Người nuôi cá Hồng Két mong rằng màu đỏ của cá sẽ đem lại sự may mắn. Nụ cười của cá sẽ mang lại hạnh phúc, đầy tiếng cười cho gia đình. Cái đầu gù sẽ mang đến sức khỏe, tuổi thọ cho gia chủ.

Đối với Hồng Két thường được xuất bán ở khoảng 2 ngón tay khép. Đối với con trưởng thành lên tới 8 ngón tay. Có nhiều loại Hồng Két bao gồm: Hồng Két đỏ, Hồng Két vàng, Hồng Két đuôi tim, Hồng Két xăm mình, Hồng Két King Kong, Hồng Két lai,… Tuy nhiên, Hồng Két đỏ, Hồng Két vàng thường được nhiều người lựa chọn. Hai màu sắc này được ví như hoa mai, hoa đào vào dịp Tết.

Cá Hồng Két với gương mặt cười tạo nên thiện cảm với nhiều người
C Hng Kt vi gng mt ci to nn thin cm vi nhiu ngi

Cá Hồng Két đẻ trứng phải làm sao?

Thường cá Hồng Két đẻ trứng tùy vào môi trường sống. Thời điểm Hồng Két đẻ trứng ở tầm giai đoạn cá 2-3 ngón cá bắt đầu đẻ trứng. Cách nhận biết Hồng Két sắp đẻ trứng là bạn có thể nhìn phía dưới bụng. Hiện tượng vòi trứng thò ra dài hơn. Cá thích đi một mình hoặc một cặp. Thường sẽ đánh đuổi các con còn lại. Cách xử lý khi Hồng Két đẻ trứng có nhiều trường hợp khác nhau:

  • Nuôi cộng đồng: Việc này hoàn toàn khó xử lý hơn khi nhốt riêng. Vì chưa chuẩn bị kịp thì lúc này bọn chúng sẽ chén sạch chỗ trứng ấy.
  • Nuôi riêng lẻ: Bạn hãy hút hết trứng ra và bỏ vì lúc này trứng sẽ làm ảnh hưởng nguồn nước của hồ.
Parrot Fish một tên gọi khác của cá Hồng Két
Parrot Fish mt tn gi khc ca c Hng Kt

Cá Hồng Két đẻ trứng có nở không?

Nhiều người nuôi rất phấn khởi khi thấy được cá Hồng Két đẻ trứng. Nhưng rồi chợt buồn sau vài ngày vì trứng không nở được và dơ nước. Trứng Hồng Két chưa có ghi nhận là nở khi nuôi cùng Hồng Két và nuôi trong hồ cộng đồng. Chính vì thế, mách nhỏ bạn một cách để trứng Hồng Két có thể nở!

Thường cá này khi xuất khẩu sang Việt Nam sẽ bất thụ. Đối với giống đực sẽ không có tinh trùng. Do đó, nhiều người nuôi đã nhờ vào phương pháp lai gần. Có nghĩa là lai Hồng Két với các họ hàng gần của chúng. Hồng Két thuộc dòng họ cichlid lai tạo các cá thể đực của cichlid sẽ thụ tinh được. Đúng như vậy! Người nuôi đã lựa chọn cá La Hán – dòng cá khá giống với Hồng Két để lai tạo cùng Hồng Két cái để có thể làm cho trứng nở như bình thường.

Cá Hồng Két thường đẻ với số lượng trứng khá nhiều
Hng Kt thng vi s lng trng kh nhiu

Cách ấp trứng Hồng Két như thế nào?

Sau khi Hồng Két đã đẻ trứng lần đầu, bạn hãy xác định con đó tương lai sẽ đẻ thì việc cần làm là bạn thả chung với cá La Hán cùng chung một hồ nhưng có vách ngăn và cũng cho ăn như bình thường. Đến khi cá bắt đầu có hiện tượng nhú vòi trứng thì bạn hãy tháo vách ngăn ra và trang bị cho chúng một tấm gạch men (sử dụng bề bên dưới) để làm giá thể đẻ cho chúng.

Lúc này bạn sẽ thấy cả hai cá thể cá sẽ rượt đuổi, có khi đánh nhau và đến khi chúng quay quần bên giá thể đẻ và cạp vào phần giá thể là đã có thể sẵn sàng cho việc ấp trứng rồi đấy!

Việc ấp trứng sẽ do con đức đảm nhiệm nên bạn có thể bắt cá của mình ra và bồi dưỡng cho lần đẻ tiếp theo của nó! Đối với việc ấp trứng cũng tùy vào con đực có kinh nghiệm ấp trứng hay không! Bạn nên trang bị thêm cây sưởi để ở nhiệt độ 30 độ để giúp cho nước luôn đạt chuẩn về nhiệt độ hỗ trợ cho trứng nở dễ dàng hơn.

Cá Hồng Két đẻ trứng mấy ngày nở?

Trứng cá cũng giống với các loại trứng cá cichlid khác. Nếu được thụ tinh thành công thì sau hơn 2 ngày chúng sẽ bắt đầu nở và trễ nhất là 3 ngày sau chúng sẽ nở. Nếu sau 3 ngày, trứng có hiện tượng bị trắng đục bạn nên hút ra và không nên chờ nữa vì lúc này trứng đã hư hỏng và làm ô nhiễm nước nhanh chóng.

Một trong những con lai thành công nhất - dòng Red Texas
Mt trong nhng con lai thnh cng nht – dng Red Texas

Tóm lại, loài cá này thường được nuôi cộng đồng nên việc sinh sản của Hồng Két với một dòng cá khác trở nên khó khăn. Chỉ khi tách chúng riêng biệt thì việc sinh sản mới có thể diễn ra và chưa chắc đã có thể nở thành công. Do đó, nhiều anh em chơi cá Hồng Két xem việc cá đẻ trứng chỉ mang lại mệt mỏi vì phải dọn sạch chỗ trứng ấy trước khi nó bị hư hỏng làm ảnh hưởng đến chất lượng nước gây ra nấm cho các con khác. Còn bạn thì sao? Bạn vẫn muốn sở hữu một đàn Hồng Két lai La Hán chứ?