Hướng dẫn vệ sinh nhông sên dĩa xe máy

Phát
Tạm dừng
Nghe tiếp

Cần tìm hiểu cách vệ sinh và bôi trơn nhông sên dĩa đúng cách để tăng tuổi thọ cho phụ tùng và an toàn hơn khi lưu thông. Tương tự như thay nhớt xe máy, là một trong những việc cần biết và là điều cơ bản đầu tiên mà bất kỳ người đam mê xe máy nào cũng nên tìm hiểu. Việc vệ sinh và bôi trơn nhông sên dĩa mất khoảng 15 phút, nhưng sẽ kéo dài tuổi thọ của nhông xích xe của bạn.

Hướng dẫn vệ sinh nhông sên dĩa xe máy

Một số bước vệ sinh nhông sên dĩa

Bước 1: Kiểm tra loại xích mà xe máy của bạn sử dụng

Bạn cần phải kiểm tra xem loại xích mà bạn đã sử dụng là loại xích nào để có thể đưa ra phương pháp làm sạch phù hợp theo thông số kỹ thuật của ren.

– Loại sên không sử dụng phốt: Bạn có thể lau chùi thoải mái mà không lo bị hỏng các phốt dẫn đến hỏng sên của xe.

– Loại sên sử dụng phốt: Lúc này, bạn cần thận trọng hơn trong việc vệ sinh sên xích của xe vì những vòng đệm cao su này dễ bị hư hỏng nếu không vệ sinh đúng cách.

Bước 2: Chuẩn bị vệ sinh xe

Trong quá trình làm sạch và bôi trơn, bánh sau của xe sẽ quay tự do để dễ dàng xử lý. Vì vậy, bạn sẽ cần đặt xe theo chống đứng. Nếu không có chống đứng bạn cần trang bị ben nâng xe Moto để bánh sau có thể quay tự do bằng tay hoặc khởi động máy cho quay nhẹ nhàng.

Bước 3: Kiểm tra tình trạng của trục xoay

Trước khi bắt đầu vệ sinh bạn cần kiểm tra một vòng nhông sên dĩa và có thể bắt gặp những trường hợp: sên bị chùng (xem khả năng có thể tăng sên được nữa hay không?), nhông có bị mòn hay không, dĩa còn tốt hoặc có thể sử dụng tiếp tục hay không?

Bước 4: Phun dung dịch vệ sinh sên

Bạn có thể sử dụng dung dịch vệ sinh sên có bán trên thị trường hoặc dầu hỏa có bán tại các trạm xăng dầu. Bạn có thể phun trực tiếp lên sên (hoặc có thể tháo sên nhúng trực tiếp vào dầu hỏa) đang chạy để chúng có thể đem dầu (chất vệ sinh sên) đến nhông và dĩa của xe. Việc phun đều giúp làm ẩm toàn bộ nhông sên dĩa và điều này giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn.

Bước 5: Loại bỏ Bụi bẩn

Lau sạch dây sên bằng bàn chải đánh răng hoặc bàn chải chuyên dụng cho việc vệ sinh sên đang có bán trên thị trường.

Bước 6: Làm lại bước 4 và bước 5

Ngâm sên trong dầu hỏa một lần nữa hoặc làm ướt xích bằng dung dịch tẩy rửa. Tiếp tục làm sạch bụi bẩn bám trên sên giống với bước 5.

Bước 7: Làm khô dây sên (dây xích)

Trước khi bôi trơn dây sên bạn cần làm sạch sên. Bởi lẽ, chất bôi trơn sên thường bám tốt trên bề mặt khô và không dính cách chất khác. Do đó, bạn cần dùng khăn lau hoặc mở máy để cho bánh xe tự quay đến khi khô sên và bắt đầu thực hiện bước 8.

Bước 8: Bôi trơn dây sên (dây xích)

Xịt hoặc bôi chất bôi trơn đặc biệt lên tất cả các bề mặt của sên. Cần quay bánh xe bằng tay khi phun. Cần ít nhất 15 phút trước khi bạn khởi động xe và hoạt động bình thường. Bởi lẽ nếu bạn vừa xịt hoặc bôi trơn trực tiếp lên sên thì khi chạy sẽ làm văng các dung dịch này ra khỏi sên.

Nếu xe bạn không sử dụng phốt thì việc vệ sinh cần thường xuyên hơn để đảm bảo tuổi thọ cho sên và cũng làm tăng thêm sự thẩm mỹ cho xe. Nếu xe bạn có sử dụng sên phốt thì quá trình vệ sinh sẽ ít hơn và không thương xuyên như các dòng sên phổ thông.

Mẹo nhỏ khi sử dụng nhông sên dĩa

Bạn cần làm định kỳ theo khuyến cáo từ nhà sản xuất nhông sên dĩa để đảm bảo an toàn hơn. Nếu bạn đi phượt chạy vào các đường có bùn, cát, đi mưa thì việc vệ sinh cần làm ngay sau đó để sên không bị gỉ sét. Chúc bạn có được một bộ nhông sên dĩa sạch, đẹp và vi vu an toàn trên mọi nẻo đường.

Cuối cùng, một số dòng sản phẩm nhông sên dĩa mà bạn có thể tham khảo cho xe như: