Có cần sang tên khi mua xe máy cũ?

Phát
Tạm dừng
Nghe tiếp

Việt Nam – quốc gia có số lượng xe máy nhiều nhất thế giới và khu vực Đông Nam Á. Mỗi người đều cần ít nhất một chiếc xe máy để làm phương tiện đi lại. Hàng năm, các nhà sản xuất xe máy cũng sản xuất thêm nhiều mẫu mới. Do đó, khi nâng cấp xe mới nhiều người có xu hướng bán xe cũ. Thiết nghĩ, nhu cầu sang tên xe máy cũ rất lớn và cần thiết cho người dân khi mua xe máy cũ.

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cũ cùng và khác tỉnh
Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cũ cùng và khác tỉnh

Hướng dẫn thủ tục sang tên xe máy cũ cùng và khác tỉnh

1. Những câu hỏi thường gặp khi mua xe máy cũ?

Xe máy cũ đã được dán keo xe trước đó. Vậy có vi phạm luật không?

Hình thức dán keo xe nói riêng hoặc các hình thức tương tự sẽ không vi phạm luật vì không ảnh hưởng đến hoạt động của xe. Trừ những trường hợp bạn thay đổi cơ cấu của xe. Móc pô, gắn kèn với âm thanh lớn thì lúc này sẽ vi phạm luật.

Xe đã thay thế tem xe máy mới vậy có bị phạt không?

Đối với các xe đã thay đổi tem xe cũng như không phải là tem xe máy zin nữa thì bạn cần phải xem qua giấy tờ xe. Trên giấy tờ xe màu đỏ trắng đen thì trên tem cũng chỉ xuất hiện những màu sắc này. Hoặc các màu sắc, hoa văn khác nhưng phải có diện tích phù hợp.

2. Có cần sang tên khi mua xe máy cũ không?

Khi mua xe máy, một trong những băn khoăn của người dân là có nên sang tên đổi chủ hay không? Vì khi đứng tên sở hữu tài sản – xe máy bạn có thể toàn quyền định đoạt tài sản như: cho tặng, buôn bán. Để có thể định đoạt được tài sản bạn cần đứng tên giấy tờ sở hữu xe máy. Không chỉ thế, khi lưu thông trên đường cũng cần thiết các loại giấy tờ và trong đó có giấy tờ xe.

Hiện nay, theo quy định tại Điều 6 (3) Thông tư số 58/2020 / TT-BCA về cấp, hủy và đăng ký biển số phương tiện cơ giới đường bộ:

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày có giấy ủy quyền, chuyển nhượng quyền sở hữu xe:

Chủ phương tiện trực tiếp hoặc ủy thác cho cá nhân, cơ quan dịch vụ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe tại cơ quan đăng ký xe, sang tên cho tổ chức, cá nhân ở tỉnh, thành phố khác. tỉnh khác)

Trường hợp chủ xe trực tiếp hoặc ủy thác cho cá nhân, tổ chức dịch vụ mua bán, chuyển nhượng, biếu, tặng, phân phối, thừa kế cùng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi là cùng tên trong cùng tỉnh): Đơn vị, cá nhân, có là không cần phải làm thủ tục chuyển nhượng ngay lập tức, và không cần phải làm thủ tục hủy bỏ. Giấy chứng nhận đăng ký.

Do đó, xét theo quy định của pháp luật nêu trên, việc mua xe máy cũ phải đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền để sang tên đổi chủ, người mua xe cũ mà không sang tên sẽ bị xử phạt hành chính. Nghị định 100 của Chính phủ.

3. Hướng dẫn đổi tên xe máy cùng tỉnh, thành phố.

Việc sang tên nội tỉnh tiến hành như sau:

Bước 1: Kê khai và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe

Theo đó, trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày lập hồ sơ chuyển quyền sở hữu phương tiện, chủ phương tiện trực tiếp hoặc ủy thác cho cá nhân đến nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho cơ quan quản lý đăng ký xe.

Cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe trên Hệ thống đăng ký xe, cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đã thu hồi.

Nếu người nhận chuyển nhượng quyền sở hữu xe thì không cần làm thủ tục sang tên xe, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe không cần làm thủ tục sang tên xe.

Bước 2: Chủ xe chuẩn bị hồ sơ đăng ký chuyển quyền sở hữu xe

giấy chứng nhận chủ sở hữu xe máy

Tờ khai đăng ký xe theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020 / TT-BCA.

Chứng từ lệ phí đăng ký bắt buộc

Giấy tờ chuyển nhượng, giấy tờ cho tặng quyền sở hữu xe

Bước 3: Nộp đầy đủ hồ sơ sang tên đổi chủ xe máy đã hoàn thành

Chủ phương tiện nộp hồ sơ tại Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (cơ quan cấp huyện) nơi cư trú (cơ quan cấp huyện).

Bước 4: Nhận kết quả

Cơ quan Công an cấp huyện (quận) xem xét hồ sơ đã nộp. Cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe theo quy định của pháp luật khi hồ sơ hợp lệ.

4. Hướng dẫn sang tên xe máy tại các tỉnh, thành phố.

Chủ xe máy ngoại tỉnh thực hiện sang tên theo trình tự. Thủ tục đối với chủ xe máy ngoại tỉnh, trình tự thủ tục như sau:

Bước 1: Kê khai và nộp giấy đăng ký xe, biển số xe

Trong 7 ngày, người chuyển nhượng quyền sở hữu xe trực tiếp nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan quản lý đăng ký xe.

Cán bộ làm công tác đăng ký thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe. Cấp Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, cấp biển số tạm thời.

Bước 2: Chính chủ chuyển quyền sở hữu. Chuẩn bị làm thủ tục đăng ký sang tên đổi chủ xe máy

giấy chứng nhận chủ sở hữu xe máy

Tờ khai đăng ký xe theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 58/2020 / TT-BCA.

Chứng từ lệ phí đăng ký bắt buộc

Giấy tờ chuyển nhượng, cho tặng quyền sở hữu xe

Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe. (đối với xe máy ở các tỉnh, các điểm đăng ký khác nhau)

Bước 3: Nộp và hoàn tất hồ sơ đăng ký sang tên đổi chủ xe máy

Người chuyển xe đến cơ quan Công an cấp huyện nơi mình cư trú để đăng ký sang tên đổi chủ xe máy, làm thủ tục sang tên xe theo thẩm quyền. .

Bước 4: Chọn biển số và nộp phí

Người được chuyển quyền chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký xe. Chấp nhận hẹn trả lại giấy chứng nhận đăng ký xe. Hoàn thành việc nộp lệ phí trước bạ xe và nhận biển số xe.