Phuộc xe máy là gì? Nguyên lý hoạt động ra sao?

Phát
Tạm dừng
Nghe tiếp

Phuộc xe máy hay còn gọi là phuộc nhún xe máy có tác dụng trong việc chống rung, giảm xóc cho mọi người ngồi trên xe. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu rõ về thiết bị hữu ích này. Do đó, nếu vẫn đang thắc mắc về vấn đề này, các bạn hãy cùng Hoàng Trí tìm hiểu rõ hơn về phuộc nhún dưới đây.

Phuộc xe máy là gì?

Phuộc xe máy hay phuộc nhún xe máy là một bộ phận của xe được gắn ở vị trí giữa càng trước và bán trước của xe. Phuộc có tác dụng giảm xóc và làm cho xe vận hành ổn định, êm ái hơn trên mọi cung đường.

Ngoài ra, phuộc xe còn làm tăng thêm thẩm mỹ giúp xe trong đẹp mắt hơn. Phuộc xe máy ở phía sau còn mang đến hiệu quả trong việc giảm rung chấn và gia tăng độ bám đường của xe. Vì thế, khi di chuyển trên các đoạn đường gồ gề xe vẫn giữ được thăng bằng và đảm bảo cho lái xe dễ dàng điều khiển tay lái.

Phuộc xe được thiết kế sao cho phù hợp với từng loại xe nên cấu trúc sẽ có sự khác biệt nhất định.

Nguyên lý hoạt động của phuộc nhún xe máy

Khi di chuyển mà xe gặp bất kỳ lực tác động nào hay chướng ngại vật hoặc va chạm thì sẽ sản sinh ra một lực, sau đó truyền đến phuộc. Đồng thời, đầu chấn và bộ phận giảm xóc sẽ được kích hoạt để người lái không bị ảnh hưởng đến quá trình lái xe.

Quá trình hoạt động của phuộc nhún xe máy không phải do con người điều khiển mà phụ thuộc vào lực tác động từ môi trường bên ngoài. Khi đó, phuộc sẽ giúp giảm xóc hiệu quả bằng cách thay đổi áp suất dầu sau khi tác động lên piston. Sau khi hoạt động xong, hết quán tính, phuộc sẽ trở về vị trí ban đầu để sẵn sàng cho những vấn đề mới có thể xảy ra. Nhờ đó, quá trình giảm xóc được hiệu quả cho người ngồi trên xe.

Các loại phuộc xe máy

Phuộc xe máy được biết đến với nhiều loại khác nhau. Bao gồm:

  • Phuộc giò gà: Phuộc được thiết kế thành chảng ba giúp cho việc kết nối với bánh xe trước và bộ phuộc nhún thông qua thanh nối với khớp xoay được thuận tiện hơn.
  • Phuộc lò xo: Loại phuộc này được đặt trong vỏ phuộc có hệ nhún với giá thành rẻ. Tuy nhiên, phuộc nhún xe máy này kém bền và khó xử lý hơn khi đi ở đường dốc.
  • Phuộc lồng: Đây là loại được sử dụng khá phổ biến trên thị trường hiện nay với giá thành rẻ, quá trình lắp ráp đơn giản. Tuy nhiên, nếu chịu áp lực quá lớn thì ty phuộc sẽ bị cong và làm giảm chức năng vốn có của nó.

Phuộc nhíp: Phuộc bao gồm lá nhíp và hệ thống nhún đàn hồi với độ bền cao mà giá thành rẻ. Thế nhưng, nếu di chuyển ở những cung đường xấu thì phuộc khó phát huy hiệu quả như mong muốn.

Kết luận

Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết về phuộc xe máy hay phuộc nhún xe máy. Cửa hàng trang trí xe máy Hoàng Trí hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về thiết bị quan trọng này trên xe để có kế hoạch chăm sóc, kiểm tra và bảo dưỡng hay thay thế định kỳ.

Cận cảnh chi tiết phuộc Ohlins HO110032 chính hãng Thái Lan

Cận cảnh chi tiết phuộc Ohlins HO110032 chính hãng Thái Lan

Phuộc với sắc vàng óng ánh nổi bật

Phuộc với sắc vàng óng ánh nổi bật

Sản phẩm lắp đặt chuẩn zin dành cho nhiều dòng xe khác nhau

Sản phẩm lắp đặt chuẩn zin dành cho nhiều dòng xe khác nhau

Trên hình là chiếc Vision 2014 với phuộc Ohlins HO110032 chính hãng

Trên hình là chiếc Vision 2014 với phuộc Ohlins HO110032 chính hãng

Đi cùng theo đó là pô e Zoomer để tôn dáng phuộc Ohlins HO110032

Đi cùng theo đó là pô e Zoomer để tôn dáng phuộc Ohlins HO110032